Coding Bootcamp cho trẻ em – Xu hướng học lập trình cho tương lai

Coding Bootcamp cho trẻ em

Có thể nói chương trình Coding Bootcamp đã và đang phổ biến trên thị trường đào tạo nhân lực ngành CNTT. Đây là lý do tại sao dạy trẻ em học lập trình trở thành xu hướng. Việc dạy Coding Bootcamp cho trẻ em sẽ cung cấp cho chúng một bộ kỹ năng xuất sắc phục vụ tốt cho chúng trong tương lai.

Nhưng làm thế nào để cho chúng biết rằng việc lập trình hoàn toàn không nhàm chán? Những công cụ hay ngôn ngữ lập trình nào sẽ phù hợp cho trẻ em? Liệu chúng có thể theo được chương trình Coding Bootcamp không? Những chương trình, khóa học và trại huấn luyện nào đáng để tham gia?

Đây chỉ là một số câu hỏi mà mình sẽ xem xét và trả lời trong bài viết về Coding Bootcamp cho trẻ em dưới dây.

Lập trình là gì?

Cốt lõi của việc lập trình là yêu cầu máy tính thực hiện một tập hợp các hướng dẫn đã được viết ra bởi con người.

Bạn thực hiện việc này bằng cách viết các đoạn mã bằng ngôn ngữ lập trình như Java, JavaScript, PHP, Python, C++,….

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có ưu và nhược điểm riêng về việc thực hiện các nhiệm vụ. Nếu một ngôn ngữ lập trình không phù hợp với công việc hiện tại thì một ngôn ngữ lập trình mới sẽ được tạo ra. Các ứng dụng trò chơi phổ biến trên máy tính thường được viết bằng Java hoặc C++ bởi vì chúng mang lại hiệu năng rất tốt.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều khái niệm và cú pháp giống nhau. Chỉ cần biết một ngôn ngữ lập trình có thể mang lại cho bạn khả năng học những ngôn ngữ lập trình khác một cách nhanh chóng.

Tại sao trẻ em nên học lập trình?

Học lập trình có thể là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần thiết cho tương lai.

Điều này không có nghĩa là mọi đứa trẻ lớn lên đều phải trở thành một lập trình viên. Có rất nhiều công việc liên quan đến phát triển phần mềm mà không cần động đến lập trình bao giờ.

Nhưng biết cách viết mã có thể mang lại cho con bạn một số lợi ích giúp chúng lớn lên và phát triển:

 • Học ngoại ngữ khi trưởng thành là một công việc đầy thử thách. Đối với trẻ em, khi học ngôn ngữ, chúng càng dễ dàng tiếp thu. Học lập trình cũng giống như học ngoại ngữ, và đối với trẻ em, càng sớm càng tốt!
 • Steve Jobs nổi tiếng với câu nói: “Lập trình dạy bạn cách suy nghĩ”. Ý anh ấy là gì? Viết mã đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng ngoài việc học một ngôn ngữ lập trình. Nó đòi hỏi kiến ​​thức về toán học, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, sự sáng tạo và làm việc theo nhóm
 • Một số lĩnh vực công nghệ cao có thể có tới 3,5 triệu việc làm chưa hoàn thành vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa
 • Trung bình, các vị trí trong ngành CNTT sẽ được trả lương cao hơn các công việc khác
 • Máy tính là cần thiết trong hầu hết mọi ngành và các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và xây dựng đang nhanh chóng chuyển dịch ngày càng nhiều hơn sang các dịch vụ trực tuyến và sử dụng đám mây

Coding Bootcamp cho trẻ em là gì? Độ tuổi nào bắt đầu học lập trình?

Bạn có thể bắt đầu cho con mình học lập trình từ khi mới 5 tuổi. Nếu bạn cảm thấy có vẻ vẫn còn quá nhỏ, đừng quên rằng trẻ em ở độ tuổi này có thể tiếp thu thông tin như một ngôn ngữ mới nhanh hơn nhiều so với người lớn. Thêm vào đó, có những ngôn ngữ dạng khối trực quan hơn các ngôn ngữ lập trình khác và chúng hoàn hảo cho trẻ em.

Nhiều chương trình và trại huấn luyện đã cải tiến chương trình giảng dạy của họ để mang lại trải nghiệm thú vị nhất có thể và giúp đảm bảo trẻ em luôn có động lực và tham gia khi học viết mã. Họ cũng sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên dự án và nghiên cứu bằng cách sử dụng trò chơi, ứng dụng dành cho thiết bị di động và các phương pháp hướng đến trẻ em khác.

Các loại phương pháp học tập cho trẻ em

Chương trình đào tạo Coding Bootcamp cho trẻ em là một chương trình đào tạo dành cho học sinh nhỏ tuổi một cách rõ ràng. Có nhiều cách để đăng ký cho con bạn tham gia lớp học lập trình. Dưới đây là những cái tiêu biểu nhất:

Lớp học trực tuyến

Thuận tiện và thường cung cấp cả các khóa học theo dạng tự túc. Việc học theo nhịp độ của bản thân này mang lại sự tiện lợi tuyệt vời, đặc biệt là khi cả bạn đều bận rộn. Nếu bạn muốn con mình tận dụng tối đa thời gian của chúng, hãy tìm các khóa học trực tuyến với sự hỗ trợ trực tuyến như dạy trực tiếp hoặc hỗ trợ của người hướng dẫn mà chúng có thể tìm đến khi có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào thay vì các khoá học chỉ học bằng cách xem video.

Trại huấn luyện

Các trại công nghệ đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Đó là một cách tuyệt vời để khiến con bạn hứng thú với việc lập trình bằng cách để chúng giao lưu với những đứa trẻ có cùng chí hướng. Một số trại công nghệ cung cấp các lựa chọn học vào mùa đông và mùa hè khi chúng không tham gia học trên trường.

Tự học

Có một số cuốn sách chất lượng cao mà bạn có thể mua trực tuyến hoặc từ các hiệu sách về các ngôn ngữ lập trình khác nhau cho trẻ em. Nếu con bạn thích cách tiếp cận thực hành hơn để học, hãy cân nhắc mua một bộ dụng cụ chế tạo rô bốt.

Một ý tưởng hay là xác định loại nội dung mà con bạn thích. Nếu chúng thích học từ video, có rất nhiều hướng dẫn trên YouTube hoặc các lớp học trực tuyến với các video được quay trước.

Giả sử chúng thích làm bẩn tay và chạm vào các bộ phận khi học. Trong trường hợp đó, có các bộ dụng cụ xây dựng máy tính và rô bốt.

Chúng có thích khía cạnh xã hội của việc học tập không? Trong trường hợp đó, tìm một trại huấn luyện đông hoặc trại hè có thể là quyết định tốt nhất mà bạn đưa ra.

Hiểu tất cả các chương trình giảng dạy khác nhau

Không thiếu tài nguyên và chương trình giảng dạy dành cho trẻ em. Hầu hết các lập trình viên phần mềm đều biết rằng nhiều khái niệm lập trình được sử dụng trong việc phát triển trò chơi, ứng dụng và trang web giống với những khái niệm mà họ sẽ sử dụng ở những nơi khác. Vòng lặp, điều kiện, hàm, lớp, biến – đây là những nền tảng của bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.

Đừng chỉ coi trọng chương trình rằng chương trình học của họ là tốt nhất hoặc phù hợp với trẻ em. Kiểm tra với con bạn nếu chúng muốn tham gia. Nếu bạn có thể, hãy nhờ một người bạn lập trình viên kiểm tra chương trình học. Họ có thể có phản hồi quan trọng về việc liệu Coding Bootcamp hoặc khóa học có xứng đáng với thời gian và tiền bạc hay không.

Ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em là gì?

Việc chọn một ngôn ngữ lập trình cho một đứa trẻ để học phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của chúng. Dưới đây là một lựa chọn ngắn về những cái có liên quan nhất để xem xét.

Visual Blocks

Nếu ở độ tuổi từ năm đến tám tuổi, ưu tiên hàng đầu của bạn là chọn ngôn ngữ khối trực quan. Thay vì các dòng mã, chương trình này được tạo ra bởi các khối đồ họa, mà bọn trẻ có thể thả và kéo các mã và sắp xếp vào vị trí để bắt đầu làm việc với mã.

Các khối cũng được tô màu khác nhau để giúp phân biệt chúng và giúp trẻ dễ dàng xác định mục đích của chúng. Bằng cách này, những đứa trẻ không phải nhập bất kỳ từ nào và nắm bắt được cú pháp mà không cần biết hoặc học chính thức bất kỳ loại ngôn ngữ lập trình nào.

HTML và CSS

Giả sử con bạn có sở thích xây dựng trang web. Trong trường hợp đó, họ sẽ muốn tham gia một khóa học phát triển web tập trung vào HTML và CSS, vì đây là những nền tảng của bất kỳ trang web nào. So với các ngôn ngữ lập trình khác, HTML và CSS tương đối đơn giản và có thể học nhanh chóng ngay từ khi còn nhỏ.

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời dành cho trẻ em. Mặc dù là ngôn ngữ lập trình cấp cao, nhưng ngôn ngữ này mạnh mẽ, dễ đọc và có thể được sử dụng để tạo ra nhiều thứ. Trẻ em từ 10 tuổi trở lên có thể đã sẵn sàng học Python và bước vào thế giới lập trình.

Mẹo để tận dụng tối đa Bootcamp viết mã của con bạn và cuộc phiêu lưu học tập

Trẻ em có thể hay thay đổi vào những thời điểm tốt nhất, vì vậy những mẹo dưới đây sẽ giúp con bạn phát huy hết tiềm năng học tập của mình.

Đừng làm cho nó nhàm chán

Học viết mã không nên giống như một lớp học khác ở trường hay chỉ là một đống bài tập về nhà phải làm ở nhà. Nó sẽ được thư giãn và thú vị! Thậm chí đừng bận tâm đến việc đăng ký cho chúng các lớp học tập trung vào học thuật, và đặc biệt là tránh xa các lớp học dành cho người lớn.

Bí quyết là tìm một khóa học hấp dẫn mà không quá thách thức và nhàm chán. Nếu con bạn sợ bài học lập trình tiếp theo của chúng, chúng sẽ không xem nó nghiêm túc và sẽ không gắn bó lâu dài với nó.

Một số chương trình thú vị hơn biết trẻ muốn làm gì với kỹ năng viết mã của chúng, chẳng hạn như học cách tạo một thanh kiếm mới trong Minecraft hoặc tạo ứng dụng tạo ra âm thanh vui nhộn khi được nhấn.

Tìm cho con bạn một người hướng dẫn

Tìm một người trở thành cố vấn sẽ là một cách tuyệt vời để con bạn đạt được mục tiêu lâu dài. Đó có thể là một người bạn trong gia đình là một lập trình viên, một giáo viên, một đồng nghiệp trong công việc, hoặc thậm chí là một gia sư chuyên nghiệp.

Với một người cố vấn, con bạn có thể dễ dàng trò chuyện với chúng về cuộc phiêu lưu học tập của chúng và hướng về chúng khi chúng cần giúp đỡ. Nó giúp ích và thúc đẩy đứa trẻ khi chúng cảm thấy rằng người cố vấn của chúng cũng quan tâm đến những điều tương tự như chúng.

Biết khi nào nên dừng lại

Việc ép buộc con bạn học một thứ mà chúng không muốn thường không có kết quả tốt và có thể chỉ làm lãng phí thời gian của mọi người và số tiền khó kiếm được của bạn. Hãy từ từ và đừng quá vội vàng và nhanh chóng để thử và cho con bạn lập trình. Đó là một hành trình dài và sẽ có nhiều gập ghềnh trên đường đi.

Hãy coi nó như học đàn piano. Để hoàn thiện cần có nhiều luyện tập và kỷ luật, và điều đó không xảy ra trong một sớm một chiều. Đó là một kỹ năng phát triển chậm theo thời gian và bạn có thể nghỉ giải lao và quay lại với nó sau một thời gian ngắn khi quá nhiều gánh nặng.

Danh sách các chương trình học tập miễn phí và trả phí

 1. Scratch 
 2. Scratch Junior
 3. Codeable Crafts
 4. Robot Turtles
 5. SpriteBox
 6. Code.org
 7. CodaKid
 8. Tynker
 9. Khan Academy
 10. CodeMonkey

Tham khảo thêm về chương trình đào tạo lập trình viên từ con số 0 trong 5 tháng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*