Cách lựa chọn khóa Coding Bootcamp phù hợp

Cách lựa chọn khóa Coding Bootcamp phù hợp

Các chương trình đào tạo Coding Bootcamp đã trở nên phổ biến trong vài năm qua như một giải pháp thay thế cho việc học đại học. Coding Bootcamp thường được tổ chức tại trung tâm dạy lập trình giúp mọi người bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Với rất nhiều chương trình Coding Bootcamp trên thị trường hiện nay, thật khó để biết cách chọn một chương trình phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về Coding Bootcamp và các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét trước khi lựa chọn.

Coding Bootcamp và Đại học

Các chương trình đào tạo về Coding Bootcamp là lựa chọn tuyệt vời để thay thế việc học Đại học, nhưng 2 loại hình thức giáo dục này có nhiều điểm khác nhau. Cùng mình xem một số đặc điểm khác nhau giữa chúng nhé:

  • Chương trình giảng dạy: Chương trình đào tạo Coding Bootcamp sẽ dạy các kỹ năng thực tế bạn cần để có thể đi làm được ngay. Bằng Đại học sẽ tốt hơn nếu bạn muốn đi sâu vào lý thuyết và nghiên cứu.
  • Chi phí: Coding Bootcamp có mức giá trung bình từ 40-60 triệu cho 1 khoá học trong vòng 5-6 tháng. Trong khi đó, với ít nhất 4 năm Đại học, số tiền bạn bỏ ra sẽ nhiều hơn đáng kể so với 1 khoá Coding Bootcamp (thường rơi vào khoảng 100-200 triệu).
  • Thời gian: Bằng Cử nhân mất 4 năm để hoàn thành, điều này cho bạn thời gian để khám phá nhiều chủ đề khác nhau. Mặt khác, chương trình Coding Bootcamp chỉ diễn ra trong vòng 5-6 tháng vì nó chỉ tập trung vào việc dạy các kỹ năng thực tế bạn cần, thay vì lý thuyết.
  • Cơ hội nghề nghiệp: Bằng Đại học luôn luôn được yêu cầu nếu bạn muốn trở thành giám đốc của một công ty nào đó đòi hỏi yêu cầu cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là Coding Bootcamp không phải là một lựa chọn tốt. Nếu bạn trở thành start-up hay có 1 công việc ổn định ngay sau khi tốt nghiệp, Coding Bootcamp vẫn là lựa chọn sáng giá.

Nên học những ngôn ngữ lập trình nào?

Coding Bootcamp không phải lúc nào cũng chỉ dạy duy nhất 1 ngôn ngữ lập trình. Trên thực tế, các chương trình Coding Bootcamp trong cùng một lĩnh vực kỹ thuật có thể dạy nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Ví dụ: Nếu bạn theo hướng lập trình web, các ngôn ngữ lập trình bạn sẽ được học có thể kể đến như Java, JavaScript, PHP, Python, C#, Ruby,…

Trong quá trình học, bạn chỉ cần thành thạo ngôn ngữ lập trình chính mà khoá Coding Bootcamp đã định hướng cho bạn từ đầu là được, không cần thiết phải thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình. Hãy nên nhớ rằng chúng chỉ là công cụ, quan trọng nhất vẫn là tư duy giải quyết vấn đề của bạn.

Có những khoá Coding Bootcamp nào?

Nội dung không phải là yếu tố duy nhất bạn nên xem xét khi tìm kiếm một khoá Coding Bootcamp. Những yếu tố khác có thể kể đến như học trực tiếp, học online, học kết hợp trực tiếp và online,… Các yếu tố như lối sống và thời gian nhàn rỗi có thể ảnh hưởng đến việc quyết định này.

Chọn khóa Coding Bootcamp phù hợp

Ghi nhớ mục tiêu nghề nghiệp

Hầu hết các khoá Coding Bootcamp đều đăng chương trình giảng dạy của họ lên trang web. Bạn hãy xem kỹ nội dung mà mỗi khoá Coding Bootcamp sẽ triển khai để xem các ngôn ngữ lập trình, công cụ và kỹ năng được dạy có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không.

Cân nhắc học phí

Giống như có được bằng cấp, Coding Bootcamp được ví như một khoản đầu tư có lợi nhuận. Với các chương trình học trực tiếp, học phí sẽ thường rơi vào khoảng từ 40-60 triệu. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nhất có thể mà vẫn có thể làm được những công việc hàng ngày, lựa chọn học trực tuyến sẽ tốt hơn rất nhiều. Mức học phí chỉ dưới 10 triệu cho tất cả các khoá Coding Bootcamp hiện nay.

Hãy xem xét ngân sách của bạn và cách bạn dự định thanh toán cho chương trình của mình – bạn có đủ khả năng để trả tất cả cùng một lúc hay bạn sẽ cần trả góp hàng tháng? Coding Bootcamp cũng cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán khác nhau bao gồm việc hỗ trợ tài chính cho các bạn học viên như học bổng, trả góp lãi suất cực kỳ ưu đãi,…

Cơ hội nghề nghiệp

Các khoá Coding Bootcamp thường đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp cho học viên. Dù là hình thức trực tiếp hay trực tuyến, trung tâm sẽ luôn đảm bảo cho học viên có việc làm với điều kiện học viên phải hoàn thành các bài tập, bài kiểm tra cuối mỗi học phần và tham dự đầy đủ các buổi học.

Họ cũng hỗ trợ học viên định hướng con đường sự nghiệp, cách viết CV, cách trả lời phỏng vấn, các kỹ năng làm việc, kỹ năng mềm cần thiết và mạng lưới các công ty rộng lớn cho bạn thoả sức lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Tại Việt Nam, CodeGym là đơn vị đầu tiên và lớn nhất áp dụng mô hình Coding Bootcamp trong đào tạo lập trình. Sau hơn 4 năm thành lập và phát triển, CodeGym đã cung cấp hơn 5000 lập trình viên chất lượng cho thị trường CNTT trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, với năng lực đào tạo chất lượng, CodeGym cam kết 100% việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp khóa học.

Tham khảo thêm về chương trình đào tạo lập trình viên từ con số 0 trong 5 tháng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*